วันที่ 4 พฤศจิกายน 2568 ที่ห้องประชุมสุนทรราชวงศา ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดยโสธร นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เป็นประธานการประชุมเตรียมพร้อมสำหรับการจัดงาน “เทศกาลข้าวใหม่ ปลามันยโสธร”ประจำปี 2568 ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลไฮไลต์ ที่กำลังจะมาสร้างความประทับใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว
ซึ่งงานนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่เทศกาลอาหาร แต่คือการ “เล่าเรื่องจังหวัดยโสธร” ผ่านสองสุดยอดวัตถุดิบท้องถิ่นที่หล่อเลี้ยงผู้คนมาตั้งแต่บรรพบุรุษ คือ “ข้าวอินทรีย์” และ “ปลาแม่น้ำชี” โดยจะเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มเกษตรกรอินทรีย์จากทั้ง 9 อำเภอ ที่จะยกทัพข้าวใหม่หอมกรุ่นหลากหลายสายพันธุ์มาให้ชิมและช้อปกันอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวหอมมะลิ 105 ที่ขึ้นชื่อเรื่องความหอมนุ่ม ข้าวเหนียว กข6 เหนียวนุ่ม หอมกรุ่น ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวแดงที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้มาร่วมงานได้สัมผัสรสชาติของข้าวอินทรีย์คุณภาพส่งออกจากแหล่งผลิตโดยตรง และอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญคือการนำเสนอเรื่องราวของ “ปลาแม่น้ำชี” ซึ่งเป็นปลาพื้นบ้านหาทานยากที่พบได้ในจังหวัดยโสธรเท่านั้น โดยนักท่องเที่ยวจะได้รู้จักปลาหลากหลายชนิดผ่านนิทรรศการ และเมนูเด็ดจากร้านอาหารชื่อดัง และสามารถตามรอยไปชิมถึงแหล่งต้นตำรับได้ในแต่ละอำเภอ
โดยหัวใจของงานนี้ คือการสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำ ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานให้ได้เห็น ได้ชิม และได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวยโสธรอย่างแท้จริง” เบื้องต้นกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 2 ธันวาคม 2568 ซึ่งจะอัดแน่นไปด้วยสีสันและความสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็น
การสาธิตการทำเมนูเด็ดจากปลาแม่น้ำชี โดยเชฟท้องถิ่น กิจกรรมสาธิตการทำอาหารจากปลาน้ำชี พร้อมจี่ข้าว เผาข้าวหลาม ร้อนๆหอมๆ ท่ามกลางบรรยากาศลมหนาวมีนายแบบ-นางแบบ ทั้งหนุ่มหล่อ สาวสวย และรุ่นจิ๋ว มาสร้างสีสันพาทำกิจกรรมต่างๆ
#สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร#ยโสธร
ทินกร ข่าว / ธนากร ภาพ









