เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 68 นายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร ประจำปี 2568 ณ บริเวณถนนแจ้งสนิท ด้านหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร จ.ยโสธร โดยมี นายชาญชัย ศรศรีวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร นางนันทพร ศรศรีวิชัย ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดยโสธร พร้อมด้วยนายสมบัติ ไตรศักดิ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงมหาดไทย เขตตรวจราชการที่ 14 ผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กงสุลใหญ่จากจีน และ สปป.ลาว หัวหน้าส่วนราชการ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยชาวต่างประเทศ และสื่อมวลชนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

.

นายอนุทิน มุ่งเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยว และการส่งออกทางวัฒนธรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Soft Power อีสานมีจุดขายที่โดดเด่นมาก ไม่ว่าจะเป็นในเชิงสถานที่ วัฒนธรรม หรือเอกลักษณ์ของผู้คน เราต้องเพิ่มเส้นทางการท่องเที่ยว และต้องรู้ความต้องการของนักท่องเที่ยว ที่มีการเปลี่ยนพฤติกรรมพอสมควร จากที่มาเยือนแล้วถ่ายรูป นักท่องเที่ยวต้องการเข้ามาสัมผัสกับวิถีวัฒนธรรม ซึ่งตรงนั้น เราต้องปรับตัวให้ทัน

.

ทั้งนี้ การส่งเสริมการท่องเที่ยวและผลักดัน Soft Power ผ่านการสร้างประสบการณ์ที่หลากหลาย ปรับยุทธศาสตร์ในการพัฒนาคน และกระจายความเจริญ เพื่อให้ประชาชนในทุกภาคส่วนได้รับโอกาสอย่างทั่วถึงกัน

.

งานประเพณีบุญบั้งไฟเป็นประเพณีที่มีความสำคัญต่อชาวอีสาน เพราะเชื่อว่าเป็นการบูชาพญาแถน ผู้บันดาลให้ฝนตกตามฤดูกาล นำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์ ของพืชพันธุ์ธัญญาหารเจริญเติบโตงอกงาม ก่อให้เกิดความผาสุก ความสนุกสนาน รื่นเริง รวมทั้งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์การพัฒนาจังหวัดยโสธร “ยโสธรเมือง เกษตรอินทรีย์ เมืองแห่งวิถีอีสาน” จังหวัดยโสธร ได้มุ่งมั่นในการอนุรักษ์ เผยแพร่ วัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ของชาวอีสาน ที่สืบทอดความเชื่อมาแต่โบราณถึงปัจจุบันอย่างมั่นคง

การจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟจังหวัดยโสธร ประจำปี 2568 กำหนดจัดระหว่างวันที่ 16-18 พ.ค. 68 โดยมีการประกวดขบวนแห่บั้งไฟสวยงาม ขบวนรำเซิ้ง ขบวนแห่บั้งไฟโบราณ บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ที่บริเวณถนนแจ้งสนิท ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปที่วัดศรีไตรภูมิ (วัดกลาง) ถนนศรีสุนทร ต.ในเมือง อ.เมืองยโสธร จ.ยโสธร และใรวันนี้ (18 พ.ค. 68) จะมีการจุดบั้งไฟปฐมฤกษ์ บั้งไฟเสี่ยงทาย การแข่งขันบั้งไฟติดร่มแฟนซี และบั้งไฟขึ้นสูง ที่ฐานจุดบั้งไฟสวนสาธารณะพญาแถน เทศบาลเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร