วันที่ 25 ธันวาคม 2567 เวลา 11.00 น. นายชาญชัย ศรศรีวิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เป็นประธานเปิดงานวันคนพิการสากล ประจำปี 2567 พร้อมด้วย ปลัดจังหวัดยโสธร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยโสธร ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดยโสธร หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรเครือข่ายผู้ปฏิบัติงานด้านคนพิการ คนพิการพร้อมครอบครัว ประชาชน และสื่อมวลชน เข้าร่วมกว่า 600 คน ณ หอประชุมจังหวัดยโสธร ศาลากลางจังหวัดยโสธร

ทั้งนี้จังหวัดยโสธร โดย สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดยโสธร ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดยโสธร และภาคเครือข่าย ภาครัฐ ภาคเอกชน จังหวัดยโสธร ร่วมกันจัดงาน วันคนพิการสากลจังหวัดยโสธร ประจำปี 2567 ขึ้น เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสวันคนพิการสากลตามแนวทางขององค์การสหประชาชาติ ซึ่งจังหวัดยโสธรได้ให้ความสำคัญและมุ่งมั่นในการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการในทุกด้าน สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลเพื่อสร้างโอกาสทางสังคมและให้คนพิการเข้าถึงสิทธิ สวัสดิการต่างๆ มีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์และความเสมอภาคกับบุคคลทั่วไป กิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การจัดนิทรรศการออกบูทของภาคีเครือข่ายด้านคนพิการ นำนวัตกรรมของคนพิการ ทั้งผลิตภัณฑ์และอาหารแปรรูปจากคนพิการมาจัดแสดงและจำหน่ายภายในงาน รวมทั้งมีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน มาให้ความรู้ด้านสิทธิประโยชน์ของผู้พิการ และยังมีอาหาร ขนม น้ำดื่ม มาแจกให้คนพิการและผู้มาร่วมงานด้วย

นอกจากนั้น ยังมีการแสดงบนเวที การมอบช่อดอกไม้ มอบใบประกาศให้แก่คนพิการและหน่วยงานองค์กรที่สนับสนุนคนพิการ การจับฉลากของรางวัลมอบแก่คนพิการ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อให้คนพิการได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม มีโอกาสได้แสดงศักยภาพให้สังคมได้เห็นและเกิดการยอมรับคนพิการในฐานะทรัพยากรที่มีคุณค่าของสังคมสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนรวมกับคนพิการ

จังหวัดยโสธร มีคนพิการ ที่ได้ขึ้นทะเบียนรับบัตรประจำตัวคนพิการแล้ว จำนวน 21,834 คน โดยส่งเสริมให้คนพิการสามารถเข้าถึงสิทธิสวัสดิการขั้นพื้นฐานได้อย่างสะดวกรวดเร็วผ่านระบบออนไลน์ พร้อมส่งเสริมทักษะด้านอาชีพ ให้คนพิการสามารถพึ่งพาตนเองได้ในอนาคต

#สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดยโสธร /ข่าว